Circuit

ศึกซุปเปอร์คาร์สนามสุดท้าย ปิดหาดบางแสนสุดมันส์

บางแสนไทยแลนด์สปีดเฟสติวัล 2012

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

บางแสนไทยแลนด์สปีดเฟสติวัล เทศกาลส่งท้ายปีของชาวมอเตอร์สปอร์ต ยิ่งใหญ่สมการรอคอย ผู้ชมงานกว่า 3 แสนคน นักแข่งร่วมงานกันคับคั่ง

ไฮไลต์ที่มีผู้ชมให้ความสนใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้นรุ่นใหญ่อย่าง Super Car สนามนี้สุดอลังการด้วยฟูงกระทิงดุ แลมโบกินี่ กับม้าลำพอง เฟอร์รารี่ พร้อมกับฝูงกบปอร์เช่ ทำให้บรรยากาศสนามดูน่าตื่นเต้นกว่าทุกปี

ระเบิดความร้อนแรงด้วยสนามวันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม 2555

ในรุ่น Super Car ทำการแข่งขัน 15 รอบสนาม โดยตำแหน่งหัวแถวในสนามที่ 7 ตกเป็นของ วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ และตามติดมาด้วย ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม สนามนี้เปลี่ยนมาควบเจ้ากระทิงดุ ทำให้ในเกมส์ไล่บี้กันสุดมันส์

อุบัติเหตุในรอบที่ 9 รถของ ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ จากโตโยต้า ทีม ไทยแลนด์ เสียหลักชน อากิฮิโร่ อาซาอิ นักขับญี่ปุ่นจากวัฒนามอเตอร์สปอร์ตในโค้ง จนเซฟตี้คาร์ต้องออกมาวิ่งเคลียร์แทร็กหลายรอบ ก่อนจะมาดวลความเร็วขณะที่เหลือการแข่งขันเพียง 2 รอบสนาม

หลังจากเคลียแทร็ก นักแข่งรีสตาร์ทอีกครั้ง ปรากฎว่าเป็น วุฒิกร ที่คว้าแชมป์ในสนามที่ 7 ไปครอง โดยมี อินทรศักดิ์ เตชธีรสิริ ในรถแข่ง แลมบอร์กินี กัลญาร์โด้ ตามเข้ามาเป็นอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 และ 4 ตกเป็นของ แจ็ค แลมวาร์ด นักขับลูกครึ่งไทย–เดนมาร์ค จาก วัฒนา มอเตอร์ปอร์ต และ วรวุฒิ ภิรมย์ภักดี จากสิงห์ ในรถแข่งเฟอร์รารี่ ส่วน ชนม์สวัสดิ์ ที่เข้าป้ายขยับแซง วุฒิกร เข้าป้ายเป็นคันแรกในช่วงรีสตาร์ท โดนลงโทษจัมป์สตาร์ทร่วงลงไปจบเรซในอันดับ 5 อย่างน่าเสียดาย

มาต่อกันที่สิงห์ควันดำ Super Pickup “พีท” ธนภณ ทองเจือ ที่ซิ่งเข้าป้ายเป็นคันแรก แต่โดนปรับอันดับเมื่อไปแซงในช่วงธงเหลือง ส่งผลให้แชมป์ตกเป็นของ ไพฑูรย์ ธรรมศิริกุล โดยมี มานะ พรศิริเชิด ตามเข้ามาเป็นอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3, 4 และ 5 ตกเป็นของ เอกสิทธิ์ เกรียงโกมล, ธนพล ชูเจริญผล และ ไมเคิล ฟรีแมน ด้านแชมป์ในคลาสซีตกเป็นของ ณัฐพร นามจักร จากโดนัท เรซซิ่ง

ต่อกันที่รุ่น Super 2000 ผลปรากฏว่าเป็น กันตศักดิ์ กุศิริ จากสิงห์ โททาล ทีม ที่นำม้วนเดียวตั้งแต่ออกสตาร์ท ก่อนซิ่งเข้าป้ายเป็นคันแรกแบบหายห่วง โดยมี วรวุฒิ ภิรมย์ภักดี, พิษณุ ศิริมงคลเกษม, มานัต กุละปาลานนท์ และ ศุภชัย วีรบวรพงษ์ ตามเข้ามาเป็นอันดับ 2, 3, 4 และ 5 ตามลำดับ

ปิดฉากปี 2012 สนามสุดท้ายวันอาทิตย์ร้อนระอุ

Super Car ยังร้อนแรง สนามสุดท้ายปรากฏว่าแชมป์ตกเป็นของ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม นักขับจอมเก๋าจากวัฒนา มอเตอร์สปอร์ต ที่เฉือนเอาชนะ วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ จาก เอเอเอส มอเตอร์สปอร์ต ที่ดวลกันตลอด 15 รอบอย่างสุดมันส์

เช่นเคยเหมือนเรซในวันเสาร์ มีจุดพลิกผันมากมาย หลังเกิดอุบัติเหตุจนต้องมีเซฟตี้คาร์ออกมาวิ่งเพื่อเคลียร์แทร็กหลายรอบ ก่อนจะมาดวลกันต่อในรอบสุดท้าย เป็น ชนม์สวัสดิ์ ที่ซิ่งเข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลารวม 35 นาที 44.133 วินาที เฉือน วุฒิกร ที่ตามเข้ามาเป็นอันดับ 2 เพียง 1.121 วินาทีเท่านั้น

ส่วนอันดับ 3 เป็นของ อินทรศักดิ์ เตชะธีรสิริ ตามหลังแชมป์ 1.442 วินาที ขณะที่อันดับ 4 นั้นได้แก่ แจ็ค แลมวาร์ด นักขับลูกครึ่งไทย –เดนมาร์ค จาก วัฒนามอเตอร์สปอร์ต ตามหลังแชมป์ 5.127 วินาที โดยมี ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ จากโตโยต้า ทีม ไทยแลนด์ ตามเข้ามาเป็นอันดับ 5 ช้ากว่าแชมป์ 7.395 วินาที ขณะที่แชมป์ประเภททีมตกเป็นของ วัฒนามอเตอร์สปอร์ต

สิงห์ควันดำในรุ่น Super Pickup สนามสุดท้าย ตกเป็นของ ไพฑูรย์ ธรรมาศิริกุล ที่เหมาแชมป์ที่บางแสนไปครองทั้ง 2 สนาม มานะ พรศิริเชิด ตามเข้ามาเป็นอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ ธนภณ ทองเจือ ตามมาด้วย ไมเคิลฟรีแมน และ ชำนาญ อ่อนศรี

Super 2000 เกิดเหตุก่อน Rolling Start เมื่อรถของ กันตศักดิ์ กุศิริ โดน ณัฐพงษ์ เลิศล้ำประเสริฐกุล ชนจนต้องออกจากการแข่งขันทั้งคู่ ก่อนที่เซฟตี้คาร์จะออกมาวิ่งเพื่อเคลียร์แทร็ก โดยผู้ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 สนามนี้ได้แก่ ณัยณพ ภิรมย์ภักดี จากสิงห์ ทว่านักขับรายนี้คว้าได้เพียงแชมป์ในรุ่นจูเนียร์เท่านั้น ส่วนแชมป์โอเวอร์ออลเป็นของ พิษณุ ศิริมงคลเกษม จากโตโยต้า ทีม ไทยแลนด์ โดยมี ติณห์ ศรีตรัย จากสถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. และ มานัต กุละปาลานนท์ จากโตโยต้า ทีม ไทยแลนด์ ตามเข้ามาเป็นอันดับ 2 และ 3

รุ่นเล็กอย่าง Super 1500 แชมป์ตกเป็นของ เฉิน เจี้ยน หง ขณะเดียวกันยังมีกาแข่งขันรายการ ทัวริ่งคาร์ ซีรีส์ อิน เชีย สนามสุดท้ายมาดวลความเร็วด้วย โดยเป็นนักขับไทยอย่าง ติณห์ ศรีตรัย ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม คว้าแชมป์ส่งท้ายไปได้สำเร็จ หลังซิวแชมป์เอเชีย ประจำฤดูกาลตั้งแต่สนามที่ผ่านมา

ภายหลังจบการแข่งขัน นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ผู้ก่อต้อง บางแสน ไทยแลนด์ สปีด เฟสติวัล เปิดเผยว่า “การแข่งขันในปีนี้ถือว่าได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก มีผู้ชมเข้าร่วมงานกว่าสามแสนคน ขณะเดียวกันก็บ่งบอกได้ถึงมาตรฐานการจัดงานที่ลงตัวและสมบูรณ์แบบมากขึ้น ส่วนในปีถัดไปจะมีการยกระดับให้สูงขึ้นอีก โดยจะเร่งทำการขยายระยะทางของสนามให้ได้ถึง 4.2 กิโลเมตร ในอีก 1 ปีถัดไป เพื่อดึงการแข่งขันระดับนานาชาติมาร่วมสร้างสีสันให้มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : Motorsportlives.com

Comments are closed.