Interview

เก่ง ธกร นักแข่งรุ่นใหญ่ มือใหม่ แต่เก๋าเกมส์

เก่ง ธกร โชควนิช

นักแข่งรุ่นใหญ่ มือใหม่ แต่เก๋าเกมส์

วงการมอเตอร์สปอร์ตบ้านเราตอนนี้มีนักแข่งหน้าใหม่เข้าร่วมทำการแข่งขันมากมายอย่าง “เก่ง ธกร  โชควนิช” เป็นนักแข่งอีกคนหนึ่งที่เข้ามาร่วมทำการแข่งขัน ได้ไม่ถึง 2 ปี แต่ฝีมือพัฒนาไปรวดเร็วมากๆ และกว่าจะมาเป็นวันนี้ ประวัติของ “พี่เก่ง” เป็นอย่างไร และทำไมถึงชอบวงการมอเตอร์สปอร์ต

ชื่นชอบและเล่นกีฬา ผาดโผนมาตั้งแต่เด็ก ๆ :

ท้าวความไปสมัยตอนเด็กๆ ทาง “พี่เก่ง” ชื่นชอบกีฬาผาดโผนมาตั้งแต่เด็ก วัยเพียง 9 ปี “พี่เก่ง” ได้ลงแข่งจักรยาน “BMX” ประเภทผาดโผนแล้ว หลังจากแข่งอยู่ได้ซักระยะได้ขยับสเต็ปความเร็วเป็นรถมีเครื่องบ้าง จึงเปลี่ยนมาแข่งมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ ช่วงนั้นหลงใหลในเสียงคันเร่ง จึงได้คลุกคลีอยู่กับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบซักพักใหญ่ๆ ก่อนที่จะหากีฬาที่ท้าทายใหม่ๆ และได้มีเจ๊อะเจอกับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบาก ประเภทมอเตอร์ครอส เป็นอีกกีฬาหนึ่งที่ชื่นชอบและตรงกับใจของตัวเอง

ทางคุณ ฉกาจ ชวนเข้ามาแข่งรถยนต์ :

หลังจากที่ได้ขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก อยู่พักใหญ่ต้องหันหลังให้วงการเนื่องจากต้องไปศึกษาต่อต่างประเทศอยู่ซักพักใหญ่ๆ หลังจากเรียนจบ และบินกลับมาอยู่ที่ประเทศไทย ก็หันกลับมาขี่มอเตอร์ไซค์วิบากอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ขี่ได้ไม่นานเนื่องจากเรื่องของอายุที่มากขึ้น ความกล้า และอุปสรรคหลายๆ อย่างก็ลดน้อยลง จึงเปลี่ยนกีฬาไปขี่เจ็ทสกีแทน ซึ่งอันตรายน้อยกว่าการขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก ช่วงที่ขี่เจ็ทสกี ก็ประสบความสำเร็จเรื่อยมา จนมาเจอกับคุณฉกาจและน้องแคท โมริน ได้ชักชวนให้ลองมาแข่งรถยนต์ทางเรียบดูบ้าง เผื่อจะชอบและสนุกกับมัน นั้นคือจุดเปลี่ยนอีกจุดหนึ่งของชีวิต

ลองครั้งเดียว ซื้อรถเลย :

หลังจากที่ “คุณฉกาจและน้องแคท” ได้ชักชวน ให้มาขับรถยนต์ทางเรียบ “พี่เก่ง” ได้มีโอกาสไปลองขับรถที่เป็นรถแข่งจริงๆ ครั้งแรกในชีวิตที่สนาม หลังจากที่ได้ลองขับครั้งแรกจึงตัดสินใจซื้อรถ “โตโยต้า วีออส วันเมคเรซ” เผื่อที่จะใช้แข่งขัน ซึ่งได้รถแข่งมาก่อนที่จะทำการแข่งขันในรายการ “โตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต” เพียงแค่ 8 วันเท่านั้น และที่ซื้อรถมาร่วมทำการแข่งขันคราวนี้ เพื่อที่จะหาสิ่งที่ท้าทายใหม่ๆ อยากรู้ว่ารถแข่งขับยากไหม กับรูปแบบสนามที่แตกต่างออกไปและรูปแบบแทร็คที่แคบ เราจะสามารถขับได้ไหม โดยครั้งแรกที่ร่วมทำการแข่งขัน จบการแข่งขันที่ 6 ถือว่าพอใจมากๆ

อ. ชูชาติ ขวัญเต่า แนะนำให้รู้จักกับ วุฒิ บางบอน :

แข่งเสร็จสิ้นไปแล้วสนามแรกของการแข่งขันจริงๆ “อ.ชูชาติ ขวัญเต่า” ผู้เชี่ยวชาญด้านเจ็ทสกีและรถยนต์ทางเรียบไบอกกับผมว่า “ถ้าจะไปให้เร็วกว่านี้และไปให้ดีกว่านี้ ต้องมีอาจารย์สอนที่ดีและทีมเซอร์วิสที่ดีที่เช่นกัน” อ.ชูชาติ จึงได้แนะนำให้รู้จักกับ “วุฒิ บางบอน 3” เพื่อที่จะช่วยเซอร์วิสรถให้ขณะแข่งขัน และยังได้ “ทีมภูเก็ตศรีสุชาติ” คอยฝึกซ้อมให้ในช่วงที่ไม่มีการแข่งขัน ทางทีมศรีสุชาติได้แนะนำและให้ความรู้ทั้งในและนอกสนาม บอกไลน์ บอกวิธีการวิ่ง จนทำให้ประสบความสำเร็จได้รับรางวัล 3 สนามติดเลย นอกจากรายการ “Toyota Motor Sport ” แล้ว “พี่เก่ง” ได้เข้าร่วมทำการแข่งขันในรายการ “True Visions Bobby Hunter Super One Race” ด้วย

รู้สึกสนุก และท้าทายตัวเองทุกครั้งที่ได้แข่งขัน :

การที่ได้เข้ามาร่วมทำการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบนี้ ได้อะไรหลายๆ อย่างมากมาย ได้พิสูจน์ตัวเอง ว่าจะสามารถทดกับสภาวะกดดันจากสิ่งแวดล้อมได้ไหม เนื่องจากรายการ “โตโยต้า วันเมคเรซ” เป็นการแข่งขันแบบเฉพาะกิจปิดเมืองแข่งดังนั้นแทร็คที่ใช้ในการแข่งขันจะเป็นแทร็คที่แคบและหาจุดแซงยาก ดังนั้นเราก็ต้องมีทักษะมากพอสมควร ซึ่งทาง พี่เก่งโชคดี มีครูดีคอยสอนไลน์ และยังมีทักษะทั้งการแข่งมอไซค์วิบาก และแข่งขันเจ็ทสกี ทำให้นำมาปรับใช้กับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบที่ตัวเองกำลังแข่งอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ นอกจากนี้ยังมีกำลังใจดีๆ จาก “น้องมิกซ์ ธนากร โชควนิช” ที่ตามไปเชียร์และให้กำลังใจทุกสนามเลยทีเดียว “พี่เก่ง” ลงแช่งในรุ่น โตโยต้า วีออส วันเมคเรซ คลาสซี โดยใช้รถเบอร์ 98 เพื่อทำการแข่งขัน

สุดท้ายนี้ “พี่เก่ง” ฝากขอบคุณสปอร์นเซอร์ใจดีที่คอยให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอดครับ “ทวดเสือ, Dragonnine, อู่วุฒิบางบอน 3, Morin, ภูเก็ตศรีสุชาติ, บ้านทะเล เทพา, คุณเอก ศิริชิน”  มา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ ติดตามเชียร์ พี่เก่ง รถวีออสเบอร์ 98 ได้ที่งานแข่ง โตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต 2015 ได้ทุกสนามการแข่งขันทั่วประเทศ และ รายการ True Visions Bobby Hunter Super One Race (S1R) อีกด้วย

Comments are closed.