ผู้เขียน หัวข้อ: ก่อนสมัครงานผ่านเน็ต จะต้องตระเตรียมเอกสารอะไรกันนะ  (อ่าน 341 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 43411
  • เพศ: ชาย

ด่านแรกของการสมัครพนักงานก็คือการเขียนเรซูเม่และจดหมายสำหรับแนะนำตัว หรือ Cover Letter ซึ่งถ้าหากเขียนเจริญ ก็ย่อมถูกเรียกสัมภาษณ์ได้ไวขึ้น แต่การเขียนเพียงประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสำหรับสมัครงานแล้วก็จดหมายเพื่อแนะนำตัวไว้อันเดียวแล้วสมัครงานหลายๆตำแหน่ง บางครั้งอาจจะยังดูไม่เป็นมือชีพมากพอเพราะว่านอกเหนือจากเรซูเม่และจดหมายแนะนำตัวแล้ว ยังมีสิ่งอื่นๆที่ควรเตรียมให้พร้อมเพื่อให้คุณมองเป็นมืออาชีพสำหรับในการสมัครงานมากยิ่งขึ้นด้วย จะพามาดูว่ามีเอกสารอะไรบ้างที่คุณน่าจะเตรียมให้พร้อม
เรซูเม่ (Resume)
ประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสำหรับสมัครงานเป็นสรุปภาพรวมทั้งหมดทั้งปวงตั้งแต่การศึกษา ประวัติการทำงาน รางวัลแล้วก็การบรรลุผลรวมถึงความถนัดต่างๆที่คุณมี ซึ่งบางทีอาจจะใส่จุดมุ่งหมายของประวัติโดยย่อที่ใช้เพื่อสมัครงาน (Resume Objective) เข้าไป ประโยคถึงสองประโยคว่าจุดหมายในการพัฒนาตัวเองของคุณเป็นยังไง โดยลักษณะการเขียนประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสมัครงานจะเน้นย้ำเขียนสั้น ลิสต์เป็นข้อๆหรือ Bullet Point ไม่เกิน 1 หน้ากระดาษ และก็สามารถปรับเปลี่ยนยืดหยุ่นได้ ซึ่งจะแตกต่างจาก CV ที่จะเป็นการลงรายละเอียดระวัติเเละไทม์ไลน์การทำงานต่างๆอย่างแจ่มแจ้ง
Curriculum Vitae
Curriculum Vitae หรือ CV คืออีกหนึ่งสิ่งที่ควรจะจัดแจงไว้ในการสมัครงาน โดย CV มีไว้สำหรับเขียนแนะนำตัวเอง คล้ายกันกับเรซูเม่ แม้กระนั้นต่างกันที่ “ความยาว” บางทีอาจจะเขียนราว 2 ถึง 3 หน้ากระดาษ โดยจะรวมเอาประวัติความเป็นมาทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่น เรื่องราวเรียนโดยละเอียด กิจกรรมช่วงที่เรียนหนังสือ งานค้นคว้าที่เคยทำ รางวัลที่เคยได้รับหรืองานตีพิมพ์ต่างๆโดย CV ชอบเน้นย้ำให้ข้อมูลเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเรียนเป็นหลัก ซึ่งความสำคัญของ CV เป็นการที่บริษัทจะนำไปประเมินว่าผู้สมัครนั้นคงจะมีความสามารถ (Skill) ใดบ้าง เหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นๆไหม จำนวนมาก CV จะใช้ในวงวิชาการเป็นส่วนมาก
Cover Letter
Cover Letter หรือ จดหมายการแนะนำตัว
เป็นเอกสารที่เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนตัว ดังเช่น ข้อมูลการติดต่อ อีกทั้งทางโทรศัพท์และก็อีเมล รวมทั้งอีกส่วนที่สำคัญสำหรับจดหมายแนะนำตัวคือส่วนของทักษะหรือ Skill ที่น่าจะทำให้สะดุดตา โดยอุตสาหะเขียนให้ตรงกับ Job Description ให้สูงที่สุดจดหมายเพื่อแนะนำตัวไม่สมควรที่จะเขียนซ้ำกับข้อมูลใน Resume หากไม่จำเป็น ตัวอย่างเช่น ในประวัติย่อสำหรับใช้สมัครงานเขียนความสามารถเป็นรายการๆแต่ในจดหมายเพื่อการแนะนำตัวควรจะเขียนอธิบายไปเลยว่าทักษะของคุณนั้น เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่สมัครอย่างไร ด้วยเหตุผลดังกล่าวจดหมายสำหรับเพื่อแนะนำตัวจำเป็นจะต้องแก้ทุกหนเมื่อสมัครงานตำแหน่งใหม่ รวมทั้งตำแหน่งเดียวกัน แม้กระนั้นต่างบริษัทด้วยแฟ้มรวมผลงาน (Portfolio)บางตำแหน่งงานนั้น พอร์ตโฟลิโอเป็นสิ่งที่จำเป็นมากมาย เนื่องจากส่งผลต่อความน่าวางใจว่าคุณมีความรู้และมีความเข้าใจหรือคุณสมบัติดังที่อยากได้จริงๆเป็นต้นว่า ตำแหน่งงานทางด้าน Graphics หรืองานนิพนธ์ที่ควรจะมีบทความประกอบ แม้กระนั้นสำหรับตำแหน่งทั่วๆไปที่ไม่ได้มีการใช้พอร์ตโฟลิโอ คุณก็บางครั้งก็อาจจะเก็บประวัติย่อสำหรับใช้สมัครงาน ใบจบการศึกษาและวุฒิบัตรต่างๆที่คุณเคยได้รับให้อยู่ในแฟ้มเดียวกันเตรียมไว้ก็ได้บุคคลอ้างอิง
ที่ทำงานบางที่บางครั้งอาจจะอยากบุคคลอ้างอิง เพื่อความน่าวางใจของคุณ โดยควรจะจัดแจงไว้ขั้นต่ำ 3 คน ซึ่งทั้งยัง 3 คนนี้ควรเป็นคนที่รู้จักกับคุณ อย่างเช่น หัวหน้างานจากที่ปฏิบัติงานเก่า หรือในกรณีของนักศึกษาจบใหม่ก็บางทีอาจจะเป็นคุณครูที่ปรึกษา หรืออาจารย์ประจำโปรเจ็คที่เคยทำงานร่วมกัน

Tags :  professional experience