BizNews

ฟอร์ด เอเวอเรสต์ จัดวงดนตรีสด ท้าพิสูจน์ความเงียบ

ฟอร์ด เอเวอเรสต์ จัดวงดนตรีสด

ท้าพิสูจน์ความเงียบภายในห้องโดยสาร

Symphony of Sound_3

ฟอร์ดจัดทดสอบความเงียบภายในห้องโดยสาร ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ด้วยการแสดงสดของ The Accelerators วงดนตรีร็อคสกาจากประเทศออสเตรเลียในห้องปิดกั้นกึ่งไร้เสียงสะท้อน ณ ศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ ฟอร์ด เอเชีย แปซิฟิก ใกล้เมืองเมลเบิร์น เพื่อพิสูจน์ความเงียบของห้องโดยสารที่มอบความสะดวกสบายภายในที่เหนือชั้น

ความเงียบภายในห้องโดยสารมาจากการใช้เทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนของฟอร์ด (Active Noise Cancellation) ซึ่งทำงานคล้ายกับหูฟังซาวด์เบาว์ตัดเสียงรบกวนภายนอก ภายในฟอร์ด เอเวอเรสต์ ได้ติดตั้งไมโครโฟนเพื่อตรวจสอบเสียงที่มีความถี่ต่ำแบบเรียลไทม์ และสร้างคลื่นผ่านระบบเสียงเพื่อตัดเสียงรบกวน

Symphony of Sound_1

นอกจากนี้ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ยังมีกระจกหน้ารถที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษด้วยกระจกซับเสียงและแท่นเครื่องยนต์ไฮดรอลิกที่ช่วยลดการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์เพื่อการขับขี่ที่นุ่มนวล ทั้งยังช่วยตัดเสียงรบกวนภายในห้องโดยสารแม้อยู่ท่ามกลางสภาพจราจรที่มีเสียงดัง

“การทดสอบด้วยการใช้วงดนตรีเล่นอยู่ใกล้กับเอเวอเรสต์ได้พิสูจน์ถึงความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน” เอเดรียน เชรเดอร์ วิศวกรอาวุโสฝ่าย Vehicle Powertrain NVH ฟอร์ด ออสเตรเลีย กล่าว “เมื่อปิดกระจกรถ เสียงเพลงจากวงดนตรีเล่นสดจะเบาลงและได้ยินเสียงเพียงเล็กน้อย ช่วยมอบประสบการณ์ความเงียบในห้องโดยสารเพื่อการขับขี่ที่สะดวกสบายเหนือระดับให้แก่ผู้ขับขี่ได้อย่างแท้จริง”

Symphony of Sound_2

สำหรับวิธีการทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนของเอเวอเรสต์ วิศวกรฟอร์ดได้เลือกใช้ห้องปิดกั้นกึ่งไร้เสียงสะท้อนที่ศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ ฟอร์ด เอเชีย แปซิฟิก ในประเทศออสเตรเลีย ห้องดังกล่าวเปรียบเสมือนสตูดิโออัดเสียงขนาดยักษ์ที่สามารถใช้ทดสอบขีดความสามารถของรถยนต์ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย

เครื่องวัดไดนาโมมิเตอร์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงกลางของห้องทำงานคล้ายกับลู่วิ่งไฟฟ้าและทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยไม่มีการเคลื่อนที่แต่อย่างใด อุปกรณ์บันทึกที่มีความไวต่อเสียงได้ถูกติดตั้งทั้งด้านในและด้านนอกรถยนต์เพื่อวัดระดับเสียงที่เกิดขึ้น ซึ่งช่วยให้วิศวกรทดสอบเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนได้อย่างเต็มที่

Symphony of Sound_4

การทดสอบดังกล่าวเพื่อช่วยสร้างความมั่นใจได้อย่างสูงสุด ไม่ว่าคุณกำลังขับรถบนไฮเวย์หรือติดอยู่ในการจราจรอันน่าหงุดหงิดในเมือง หรือแม้กระทั่งกำลังขับฝ่าพื้นถนนที่ขุรขระ ด้วยห้องโดยสารภายในของฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ ทั้งเงียบและพร้อมมอบความสะดวกสบายอันสูงสุดให้แก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกท่าน

Comments are closed.