FAIL (the browser should render some flash content, not this).
FAIL (the browser should render some flash content, not this).

ฟอร์ดอีโคบู๊สต์ 1.0 ลิตร จิ๋วแต่แจ๋ว

เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ 1.0 ลิตรของฟอร์ด

ครองรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ”

กรรมการชมเครื่องยนต์จิ๋วแต่แจ๋ว “ไม่ธรรมดา”

เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ใหม่ของฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากหลังจากเปิดตัวครั้งแรกในรถฟอร์ด โฟกัส ซึ่งวางจำหน่ายในทวีปยุโรปเมื่อต้นปี ได้รับการยกย่องให้ครองรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ” ประจำปีพ.ศ. 2555 จากการลงคะแนนของสื่อมวลชน 76 คน จาก 35 ประเทศทั่วโลก

เครื่องยนต์ขนาดเล็กสุดทันสมัยแบบ 3 สูบ ยังได้รับรางวัลอีก 2 สาขา ประกอบด้วยรางวัล “เครื่องยนต์ใหม่ยอดเยี่ยม” และ “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมขนาดต่ำกว่า 1.0 ลิตร” จากการประกวดซึ่งจัดขึ้นโดยนิตยสารเครื่องยนต์ชั้นนำ Engine Technology International

นับเป็นครั้งแรกที่ฟอร์ดได้รับรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ” หลังจากนิตยสารดังกล่าวจัดการประกวดนี้มาแล้ว 13 ปี นอกจากนี้ เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ยังทำสถิติได้รับคะแนนสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของการมอบรางวัลดังกล่าว

“เราวางมาตรฐานของเครื่องยนต์นี้เอาไว้สูงมากตั้งแต่เริ่มต้นออกแบบ” มร. โจ บาคาจ รองประธานฝ่ายระบบส่งกำลังระดับโลกของฟอร์ด กล่าว “เราต้องการนำเสนอการประหยัดน้ำมันอย่างน่าทึ่ง พละกำลังที่เหนือความคาดหมาย การทำงานที่เงียบและราบรื่น ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องมาจากเครื่องยนต์แบบ 3 สูบที่มีขนาดเล็กมาก”

“ทีมพัฒนาเครื่องยนต์ของฟอร์ดตอบสนองต่อความท้าทายที่ไม่น่าจะเป็นไปได้นี้ ด้วยการนำเสนอนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้น” มร. บาคาจ กล่าว “ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือการพลิกโฉมหน้าเครื่องยนต์เบนซินในระดับโลก”

มร. ดีน สลาฟนิช ประธานการมอบรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ” และบรรณาธิการนิตยสาร Engine Technology International กล่าวว่า “ชัยชนะครั้งนี้คู่ควรแล้วสำหรับเครื่องยนต์ที่ไม่ธรรมดา”

ทั้งนี้ เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กมากหรือเทียบได้กับขนาดของกระดาษเอ4 ได้รับการออกแบบที่ศูนย์วิจัยทางเทคนิคของฟอร์ดในเมืองดันตัน ประเทศอังกฤษ และในเมืองเมอร์เคนิช ประเทศเยอรมนี เครื่องยนต์นี้ผลิตที่โรงงานของฟอร์ดในเมืองไครโอวา ประเทศโรมาเนีย และเมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี

เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ใช้เทอร์โบที่มีแรงเฉื่อยต่ำเพื่อให้พละกำลังอย่างรวดเร็วที่รอบต่ำ และให้กำลังแรงเมื่อเทอร์โบหมุนด้วยความเร็วสูงสุดถึง 248,00 รอบต่อนาที

นวัตกรรมอื่นๆ ในเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ประกอบด้วย

  • ท่อร่วมไอเสียที่ติดกับฝาสูบของเครื่องยนต์ ช่วยลดอุณหภูมิของไอเสีย เพิ่มประสิทธิภาพในการปรับสัดส่วนการใช้น้ำมันต่ออากาศได้ดีขึ้น และให้กำลังสูงในช่วงรอบกว้าง
  • เสื้อสูบทำจากเหล็กหล่อแบบพิเศษ ช่วยให้เครื่องยนต์ทำความร้อนได้เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับเสื้อสูบทั่วไปที่ทำจากอลูมีเนียม จึงช่วยลดพลังงานที่ต้องใช้ในการ “อุ่นเครื่อง” ลงได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และลดการใช้น้ำมันลง
  • สายพานเครื่องยนต์หลักทั้ง 2 เส้นจุ่มอยู่ในน้ำมัน เพื่อช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานเงียบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • การปรับล้อช่วยแรงและรอกให้อยู่ในตำแหน่งที่ “ไม่สมดุล” เพื่อชดเชยกับน้ำหนักของเครื่องยนต์ ทำให้ไม่ต้องติดเพลาถ่วงดุลเพิ่มและช่วยลดการใช้พลังงานลงได้

เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร เปิดตัวครั้งแรกในปีนี้ โดยติดตั้งในฟอร์ด โฟกัส ที่วางจำหน่ายในทวีปยุโรป และจะได้รับการติดตั้งในรถรุ่นซี-แมกซ์และบี-แมกซ์ ในปลายปีนี้ เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร จะได้รับการติดตั้งในรถฟอร์ดที่จะวางจำหน่ายในทวีปอเมริกาเหนือ และภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกาในปีหน้า

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ที่ติดตั้งเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร 100 แรงม้า มอบอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกันที่ 4.8 ลิตร/100 กิโลเมตร (58.9 ไมล์ต่อแกลลอน)* และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 109 กรัม/กิโลเมตร สำหรับรุ่น 125 แรงม้า มีอัตราการประหยัดน้ำมันที่ 5.0 ลิตร/100 กิโลเมตร (56.5 ไมลต์ต่อแกลลอน) และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 114 กรัม/กิโลเมตร

ภายใน 1 เดือนแรกของการวางจำหน่ายในทวีปยุโรป มีลูกค้าสั่งจองโฟกัส ใหม่ ที่ติดตั้งเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร มากกว่า 4,700 คน หรือคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 1 ใน 4 ของยอดจองฟอร์ด โฟกัส ทั้งหมดในตลาดยุโรปดั้งเดิมของฟอร์ดซึ่งประกอบด้วย 19 ประเทศ

ฟอร์ด ยุโรป วางแผนที่จะเพิ่มปริมาณการผลิตรถที่ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินอีโคบู๊สต์สุดประหยัดน้ำมันขึ้นอีก 3 เท่าตัว หรือคิดเป็นจำนวนรถ 480,000 คันภายในปีพ.ศ. 2558 เทียบกับปริมาณการผลิตที่ 141,000 คันในปีพ.ศ. 2554 โดยบริษัทคาดว่าจะมีรถมากกว่า 300,000 คันที่ได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร

รางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ” ตัดสินโดยคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยผู้สื่อข่าวสายยานยนต์ 76 คนจาก 35 ประเทศทั่วโลก คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกผู้ชนะจากคุณภาพ ประสิทธิภาพ ความประหยัด ความราบรื่น และความสำเร็จในการนำเอาเทคโนโลยีเครื่องยนต์อันทันสมัยมาใช้ โดยเครื่องยนต์อีโคบู๊สตขนาด 1.0 ลิตร ได้รับความนิยมจากคณะกรรมการมากกว่าคู่แข่งอันดับรองลงมาถึง 28 เปอร์เซ็นต์ และยังได้รับคะแนนรวมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เทียบกับเครื่องยนต์ทั้งหมดที่เคยได้รับรางวัลดังกล่าวก่อนหน้านี้

“การที่เครื่องยนต์แบบ 3 สูบ สามารถขับเคลื่อนรถยนต์อย่างฟอร์ด โฟกัส ได้อย่างง่ายดาย สะท้อนให้เห็นถึงอนาคตอันสดใสของระบบเครื่องยนต์เผาไหม้ภายใน” มร. สลาฟนิช จากนิตยสาร Engine Technology International กล่าว “พละกำลัง การตอบสนอง และอัตราการประหยัดน้ำมันอย่างยอดเยี่ยมเมื่อใช้งานจริง เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคุณสมบัติอีกมากมายที่เครื่องยนต์นี้พร้อมมอบให้แก่ผู้ขับขี่ในปัจุบัน เยี่ยมมาก ฟอร์ด!”

นอกจากนี้ กรรมการท่านอื่นๆ ยังมอบคำชื่นชมแก่ฟอร์ดเช่นกัน

“หากมองเรื่องการลดขนาดแล้ว เวลานี้เห็นจะไม่มีตัวอย่างไหนที่ดีไปกว่านี้ ด้วยพละกำลังเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตรแบบไม่มีเทอร์โบ แถมยังเร้าใจชวนให้ขับยิ่งกว่ามาก” มร. จอห์น ซิมิสเตอร์ ผู้สื่อข่าวจากประเทศอังกฤษ กล่าว

“การให้แรงบิดที่ดีในรอบต่ำๆ ทำให้เครื่องยนต์เทอร์โบขนาด 3 สูบที่ทันสมัยนี้มอบประสิทธิภาพในการขับขี่แบบเดียวกับเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลขนาดเล็ก แต่ไม่มีเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนตามมาด้วย” มร. คริสตอฟ คอนเกรกา จากนิตยสาร L’Automobile ประเทศฝรั่งเศส กล่าว

Related posts:

Tags:

 

About the author

More posts by

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment