BizNews

ฟอร์ดอีโคบู๊สต์ 1.0 ลิตร จิ๋วแต่แจ๋ว

เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ 1.0 ลิตรของฟอร์ด

ครองรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ”

กรรมการชมเครื่องยนต์จิ๋วแต่แจ๋ว “ไม่ธรรมดา”

เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ใหม่ของฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากหลังจากเปิดตัวครั้งแรกในรถฟอร์ด โฟกัส ซึ่งวางจำหน่ายในทวีปยุโรปเมื่อต้นปี ได้รับการยกย่องให้ครองรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ” ประจำปีพ.ศ. 2555 จากการลงคะแนนของสื่อมวลชน 76 คน จาก 35 ประเทศทั่วโลก

เครื่องยนต์ขนาดเล็กสุดทันสมัยแบบ 3 สูบ ยังได้รับรางวัลอีก 2 สาขา ประกอบด้วยรางวัล “เครื่องยนต์ใหม่ยอดเยี่ยม” และ “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมขนาดต่ำกว่า 1.0 ลิตร” จากการประกวดซึ่งจัดขึ้นโดยนิตยสารเครื่องยนต์ชั้นนำ Engine Technology International

นับเป็นครั้งแรกที่ฟอร์ดได้รับรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ” หลังจากนิตยสารดังกล่าวจัดการประกวดนี้มาแล้ว 13 ปี นอกจากนี้ เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ยังทำสถิติได้รับคะแนนสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของการมอบรางวัลดังกล่าว

“เราวางมาตรฐานของเครื่องยนต์นี้เอาไว้สูงมากตั้งแต่เริ่มต้นออกแบบ” มร. โจ บาคาจ รองประธานฝ่ายระบบส่งกำลังระดับโลกของฟอร์ด กล่าว “เราต้องการนำเสนอการประหยัดน้ำมันอย่างน่าทึ่ง พละกำลังที่เหนือความคาดหมาย การทำงานที่เงียบและราบรื่น ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องมาจากเครื่องยนต์แบบ 3 สูบที่มีขนาดเล็กมาก”

“ทีมพัฒนาเครื่องยนต์ของฟอร์ดตอบสนองต่อความท้าทายที่ไม่น่าจะเป็นไปได้นี้ ด้วยการนำเสนอนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้น” มร. บาคาจ กล่าว “ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือการพลิกโฉมหน้าเครื่องยนต์เบนซินในระดับโลก”

มร. ดีน สลาฟนิช ประธานการมอบรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ” และบรรณาธิการนิตยสาร Engine Technology International กล่าวว่า “ชัยชนะครั้งนี้คู่ควรแล้วสำหรับเครื่องยนต์ที่ไม่ธรรมดา”

ทั้งนี้ เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กมากหรือเทียบได้กับขนาดของกระดาษเอ4 ได้รับการออกแบบที่ศูนย์วิจัยทางเทคนิคของฟอร์ดในเมืองดันตัน ประเทศอังกฤษ และในเมืองเมอร์เคนิช ประเทศเยอรมนี เครื่องยนต์นี้ผลิตที่โรงงานของฟอร์ดในเมืองไครโอวา ประเทศโรมาเนีย และเมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี

เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ใช้เทอร์โบที่มีแรงเฉื่อยต่ำเพื่อให้พละกำลังอย่างรวดเร็วที่รอบต่ำ และให้กำลังแรงเมื่อเทอร์โบหมุนด้วยความเร็วสูงสุดถึง 248,00 รอบต่อนาที

นวัตกรรมอื่นๆ ในเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ประกอบด้วย

  • ท่อร่วมไอเสียที่ติดกับฝาสูบของเครื่องยนต์ ช่วยลดอุณหภูมิของไอเสีย เพิ่มประสิทธิภาพในการปรับสัดส่วนการใช้น้ำมันต่ออากาศได้ดีขึ้น และให้กำลังสูงในช่วงรอบกว้าง
  • เสื้อสูบทำจากเหล็กหล่อแบบพิเศษ ช่วยให้เครื่องยนต์ทำความร้อนได้เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับเสื้อสูบทั่วไปที่ทำจากอลูมีเนียม จึงช่วยลดพลังงานที่ต้องใช้ในการ “อุ่นเครื่อง” ลงได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และลดการใช้น้ำมันลง
  • สายพานเครื่องยนต์หลักทั้ง 2 เส้นจุ่มอยู่ในน้ำมัน เพื่อช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานเงียบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • การปรับล้อช่วยแรงและรอกให้อยู่ในตำแหน่งที่ “ไม่สมดุล” เพื่อชดเชยกับน้ำหนักของเครื่องยนต์ ทำให้ไม่ต้องติดเพลาถ่วงดุลเพิ่มและช่วยลดการใช้พลังงานลงได้

เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร เปิดตัวครั้งแรกในปีนี้ โดยติดตั้งในฟอร์ด โฟกัส ที่วางจำหน่ายในทวีปยุโรป และจะได้รับการติดตั้งในรถรุ่นซี-แมกซ์และบี-แมกซ์ ในปลายปีนี้ เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร จะได้รับการติดตั้งในรถฟอร์ดที่จะวางจำหน่ายในทวีปอเมริกาเหนือ และภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกาในปีหน้า

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ที่ติดตั้งเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร 100 แรงม้า มอบอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกันที่ 4.8 ลิตร/100 กิโลเมตร (58.9 ไมล์ต่อแกลลอน)* และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 109 กรัม/กิโลเมตร สำหรับรุ่น 125 แรงม้า มีอัตราการประหยัดน้ำมันที่ 5.0 ลิตร/100 กิโลเมตร (56.5 ไมลต์ต่อแกลลอน) และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 114 กรัม/กิโลเมตร

ภายใน 1 เดือนแรกของการวางจำหน่ายในทวีปยุโรป มีลูกค้าสั่งจองโฟกัส ใหม่ ที่ติดตั้งเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร มากกว่า 4,700 คน หรือคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 1 ใน 4 ของยอดจองฟอร์ด โฟกัส ทั้งหมดในตลาดยุโรปดั้งเดิมของฟอร์ดซึ่งประกอบด้วย 19 ประเทศ

ฟอร์ด ยุโรป วางแผนที่จะเพิ่มปริมาณการผลิตรถที่ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินอีโคบู๊สต์สุดประหยัดน้ำมันขึ้นอีก 3 เท่าตัว หรือคิดเป็นจำนวนรถ 480,000 คันภายในปีพ.ศ. 2558 เทียบกับปริมาณการผลิตที่ 141,000 คันในปีพ.ศ. 2554 โดยบริษัทคาดว่าจะมีรถมากกว่า 300,000 คันที่ได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร

รางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ” ตัดสินโดยคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยผู้สื่อข่าวสายยานยนต์ 76 คนจาก 35 ประเทศทั่วโลก คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกผู้ชนะจากคุณภาพ ประสิทธิภาพ ความประหยัด ความราบรื่น และความสำเร็จในการนำเอาเทคโนโลยีเครื่องยนต์อันทันสมัยมาใช้ โดยเครื่องยนต์อีโคบู๊สตขนาด 1.0 ลิตร ได้รับความนิยมจากคณะกรรมการมากกว่าคู่แข่งอันดับรองลงมาถึง 28 เปอร์เซ็นต์ และยังได้รับคะแนนรวมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เทียบกับเครื่องยนต์ทั้งหมดที่เคยได้รับรางวัลดังกล่าวก่อนหน้านี้

“การที่เครื่องยนต์แบบ 3 สูบ สามารถขับเคลื่อนรถยนต์อย่างฟอร์ด โฟกัส ได้อย่างง่ายดาย สะท้อนให้เห็นถึงอนาคตอันสดใสของระบบเครื่องยนต์เผาไหม้ภายใน” มร. สลาฟนิช จากนิตยสาร Engine Technology International กล่าว “พละกำลัง การตอบสนอง และอัตราการประหยัดน้ำมันอย่างยอดเยี่ยมเมื่อใช้งานจริง เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคุณสมบัติอีกมากมายที่เครื่องยนต์นี้พร้อมมอบให้แก่ผู้ขับขี่ในปัจุบัน เยี่ยมมาก ฟอร์ด!”

นอกจากนี้ กรรมการท่านอื่นๆ ยังมอบคำชื่นชมแก่ฟอร์ดเช่นกัน

“หากมองเรื่องการลดขนาดแล้ว เวลานี้เห็นจะไม่มีตัวอย่างไหนที่ดีไปกว่านี้ ด้วยพละกำลังเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตรแบบไม่มีเทอร์โบ แถมยังเร้าใจชวนให้ขับยิ่งกว่ามาก” มร. จอห์น ซิมิสเตอร์ ผู้สื่อข่าวจากประเทศอังกฤษ กล่าว

“การให้แรงบิดที่ดีในรอบต่ำๆ ทำให้เครื่องยนต์เทอร์โบขนาด 3 สูบที่ทันสมัยนี้มอบประสิทธิภาพในการขับขี่แบบเดียวกับเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลขนาดเล็ก แต่ไม่มีเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนตามมาด้วย” มร. คริสตอฟ คอนเกรกา จากนิตยสาร L’Automobile ประเทศฝรั่งเศส กล่าว

Comments are closed.